Tỷ giá USD/VND tăng đột biến

Sáng nay (17/6), giá USD mua vào – bán ra theo biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại đồng loạt tăng mạnh, cao nhất trong gần hai tháng qua.

Đến cuối giờ sáng nay, giá USD bán ra của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ở mức 20.800 VND, mức cao nhất kể từ ngày 22/4/2011 (thời điểm bắt đầu có sự sụt giảm mạnh); mức giá mua vào cũng đã lên 20.700 VND. So với ngày hôm qua (16/6), mức tăng ghi nhận là 100 VND – mức đột biến trong thời gian gần đây.

Tại các ngân hàng thương mại khác, giá USD mua vào – bán ra cũng phổ biến là 20.700 – 20.800 VND. Đây cũng là lần đầu tiên sau khoảng một tháng qua tỷ giá của các ngân hàng thương mại cao hơn mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Trong khi đó, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố áp dụng cho ngày hôm nay tiếp tục đứng yên ở mức 20.618 VND; tỷ giá của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng đứng yên ở 20.600 VND mua vào và 20.824 VND giá bán ra.

Những diễn biến trên là đáng chú ý khi các lãi suất chủ chốt của Ngân hàng Nhà nước đến thời điểm này vẫn được giữ nguyên. Nhà điều hành cũng vừa công bố thông tin tích cực về tình hình của thị trường ngoại hối.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại hiện đã được cải thiện, tâm lý thị trường ổn định, thị trường tự do được kiểm soát chặt chẽ. Lượng ngoại tệ thời gian qua các ngân hàng thương mại mua được lớn hơn nhiều so với lượng ngoại tệ bán ra.

Sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu cũng lạc quan khi cho rằng dự trữ ngoại hối trong hai tháng trở lại đây đã tăng lên mức cao (dù không công bố con số cụ thể), và áp lực đối với tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm sẽ khác so với năm ngoái. Một thực tế thuận lợi mà Thống đốc nhấn mạnh là cán cân tổng thể năm ngoái thâm hụt hơn 3 tỷ USD, nhưng năm nay dự tính sẽ thặng dư khoảng 1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, ông Giàu cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, nguồn kiều hối ước tính vẫn tăng khoảng 10% so với cùng kỳ, chứ không có sụt giảm như một số e ngại mà dư luận đặt ra, liên quan đến những chính sách “siết” vốn ngoại tệ.

Một thông tin khác cũng đáng chú ý, sáng nay Ngân hàng Nhà nước cho biết tính đến 10/6/2011, tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ đã lên tới 22,21% so với cuối năm 2010.

Advertisements

About Nhà kinh tế

Ths Kinh tế Nghiên cứu kinh tế
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s