Vàng rẻ đi 3,6 triệu đồng/lượng trong tháng 9

picture Diễn biến giá vàng SJC trong 30 phiên gần nhất, tính đến 12h hôm nay, 1/10/2011 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Cuối tuần này, giá vàng trong nước ổn định ở mức 44,3 triệu đồng/lượng do giá vàng quốc tế ít biến động. Tuy nhiên, tháng 9 này đã chứng kiến nhưng pha “lao dốc không phanh” của cả giá vàng trong nước và thế giới.Sáng cuối tuần hôm nay (1/10), Công ty SJC niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức 44,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,25 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng lần lượt là 44,05 triệu đồng/lượng và 44,4 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng đã được SJC nâng thêm 50.000 đồng/lượng. Trong vòng 2 ngày trở lại đây, giá vàng trong nước tương đối ổn định trong vùng 44,2-44,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước vẫn bám khá sát các diễn biến tăng-giảm của giá vàng quốc tế, nhưng tiếp tục giữ mức chênh cao so với giá vàng quốc tế quy đổi. Ngân hàng Nhà nước cách đây ít ngày tuyên bố cho nhập khẩu vàng đợt thứ tư kể từ tháng 8 để bình ổn thị trường.

Theo nguồn tin của VnEconomy, Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc những biện pháp mới để tăng cường quản lý thị trường vàng, bao gồm việc nối lại hình thức kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài để giúp các doanh nghiệp và ngân hàng có thể dễ dàng cân đối cung cầu.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9 tại New York vào đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 8,9 USD/oz khi đóng cửa, lên 1.625,8 USD/oz. Mức giá này quy đổi theo giá USD ngân hàng thương mại tương đương khoảng 40,8 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 3,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hiện giảm 1,3 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước, nâng tổng mức giảm trong nửa tháng trở lại đây lên 3 triệu đồng/lượng. Trong tháng 9, vàng trong nước đã giảm giá 3,6 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, trong quý 3, giá vàng đã tăng xấp xỉ 6,6 triệu đồng/lượng nhờ được hỗ trợ bởi lực tăng của giá vàng quốc tế.

Giá USD tự do suốt tuần này dao động dưới mức 21.300 đồng và đã có ngày chạm mốc giá này. Sáng nay, thị trường ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD phổ biến ở mức 21.230 đồng (mua vào) và 21.280 đồng (bán ra).

Sau khi giảm 9% trong tuần trước, giá vàng tuần này giảm thêm gần 2%. Reuters cho biết, trong quý 3, giá vàng quốc tế tăng 8%, đánh dấu quý tăng mạnh nhất từ đầu năm, bất chấp mức giảm 11% trong tháng 9.

Tháng 9 cũng là tháng đã ghi nhận những kỷ lục mới của cả giá vàng trong nước và thế giới. Trong đó, giá vàng thế giới vượt 1.920 USD/oz, giá vàng trong nước chạm 49 triệu đồng/lượng.

Sau một thời gian dài được gom mua với tư cách “vịnh tránh bão” số 1, trong tháng 9 này, vàng lại bị giới đầu tư toàn cầu bán tháo do những lo ngại liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ châu Âu và nền kinh tế Mỹ.

Áp lực giảm giá vàng càng mạnh khi đồng USD thay thế vàng trở thành tài sản an toàn quan trọng nhất trong danh mục của các quỹ lớn. Ngoài ra, vàng còn giảm giá do sàn giao dịch hàng hóa COMEX của Mỹ nâng biểu phí ký quỹ vàng lần thứ 4 trong năm nay.

Trong suốt nửa cuối của tháng 9, thị trường vàng thế giới chứng kiến sóng gió lớn, với biên độ dao động của giá vàng lên tới 400 USD/oz.

Advertisements

About Nhà kinh tế

Ths Kinh tế Nghiên cứu kinh tế
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s