Không sốt, vàng vẫn loạn giá

Dù dự thảo nghị định quản lý kinh doanh vàng miếng mới được Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ nhưng thị trường vàng đã xuất hiện nhiều bất ổn.

Ngày 21-11, giá vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp dưới mốc 46 triệu đồng/lượng. Lúc 15 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 45,65 triệu đồng/lượng, bán ra 45,85 triệu đồng/lượng. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng Phượng Hoàng PNJ-DAB mua vào 45,65 triệu đồng/lượng, bán ra 45,78 triệu đồng/lượng, thấp hơn SJC 70.000 đồng/lượng.

“Khóc ròng” vì bán vàng giá thấp

Trong khi đó, giá vàng Rồng Thăng Long 999,9 của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) niêm yết mua vào chỉ 44,7 triệu đồng/lượng, bán ra 44,93 triệu đồng/lượng. Vàng miếng AAA của Tổng Công ty Vàng Agribank Việt Nam (AJC) mua vào cũng chỉ 44,7 triệu đồng/lượng, bán ra 45,1 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng của Bảo Tín Minh Châu và AJC thấp hơn SJC gần 1 triệu đồng/lượng.

Lần đầu tiên trên thị trường, tình trạng… loạn giá vàng miếng xuất hiện, dù các “cơn sốt” giá vàng không xảy ra. Đáng nói, mức chênh lệch giá vàng miếng giữa các thương hiệu xuất hiện sau khi có dự thảo về nghị định quản lý kinh doanh vàng miếng của Ngân hàng (NH) Nhà nước.

Thực tế, vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đã được rao bán “đại hạ giá” so với các thương hiệu khác khoảng 2 tuần nay (ban đầu giá chỉ thấp hơn vàng SJC khoảng 200.000 đồng – 300.000 đồng/lượng). Lý giải điều này, ông Vũ Minh Châu, Tổng Giám đốc Bảo Tín Minh Châu, cho biết ngay sau khi có dự thảo nghị định quản lý vàng của NH Nhà nước, người dân lo sợ chỉ có vàng miếng SJC được lưu hành nên bắt đầu bán vàng. Những ngày sau đó, người dân ồ ạt đến Bảo Tín Minh Châu bán vàng Rồng Thăng Long khiến doanh nghiệp (DN) không có đủ tiền mặt để trả và phải hạ giá vàng miếng để kiềm chế lực bán của người dân.

Hậu quả của việc Bảo Tín Minh Châu và AJC mua vào thấp hơn gần cả 1 triệu đồng/lượng khiến nhiều người phải “khóc ròng” khi trót mua vàng giá cao trước đó. Rồng Thăng Long cũng như AAA là thương hiệu vàng miếng lâu năm (vàng Rồng Thăng Long đã có mặt hơn 20 năm) nhưng nay lại bị người dân ồ ạt bán tháo…

Không sốt, vàng vẫn loạn giá, Tài chính - Bất động sản, gia vang, vang mieng, gia vang hom nay, gia usd, tai chinh, bao

Khách hàng mua bán vàng miếng tại một công ty kinh doanh vàng ở TPHCM.

Lo ngại độc quyền

Nói về dự thảo nghị định quản lý kinh doanh vàng miếng vừa trình Chính phủ, các DN kinh doanh vàng tỏ ra không đồng tình khi NH Nhà nước quy định muốn sản xuất vàng miếng, DN phải có vốn điều lệ hơn 500 tỉ đồng, chiếm thị phần từ 25% trở lên trong 3 năm liên tiếp vừa qua. Trong 8 đơn vị đang được cấp phép sản xuất kinh doanh vàng miếng, chỉ có SJC đáp ứng được tiêu chí này bởi chiếm hơn 90% thị phần. “Vốn điều lệ 500 tỉ đồng, PNJ dư sức nhưng “kẹt” nhất là phải chiếm thị phần từ 25% trở lên” – bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc PNJ, băn khoăn.

Một chủ DN kinh doanh vàng cho rằng hiện cả nước có 8 thương hiệu sản xuất vàng miếng vẫn là ít. Mỗi khi thị trường vàng “nổi sóng”, cả 8 thương hiệu này tung vàng ra bán vẫn còn “mệt”, huống chi nếu chỉ còn một mình SJC! “Chúng ta đang chống độc quyền, không lý do gì nay lại đem độc quyền về cho một thương hiệu vàng. Như vậy là không hợp lý. Chưa kể, tiền tỉ của các DN đầu tư vào máy móc, công nghệ, xây dựng hình ảnh… nay bỗng chốc thành số không” – vị này phân tích.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sacombank (SBJ), cho rằng thông tin về nghị định quản lý kinh doanh vàng miếng vẫn chưa ngã ngũ nhưng tâm lý người dân lại đang rất hoang mang. Kết quả là người dân đã chịu thiệt khi kéo nhau đi bán tháo vàng. Nếu NH Nhà nước đã cho 8 tổ chức, đơn vị được sản xuất kinh doanh vàng miếng trong thời gian qua thì nay phải có giải pháp xử lý khi chỉ còn SJC được tiếp tục. Chẳng hạn, NH Nhà nước cần có chính sách cho người dân bán lại vàng miếng của các thương hiệu khác theo giá hợp lý, rồi SJC dập lại thành vàng miếng thương hiệu của họ.

Advertisements

About Nhà kinh tế

Ths Kinh tế Nghiên cứu kinh tế
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s