Vàng trượt giá liên tục

picture Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h hôm nay, 3/5/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Dưới sức ép giảm giá từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh giảm từ sáng qua và đang mỗi lúc một rời xa mốc 43 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn đang duy trì mức chênh lệch khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 42,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,7 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng thời điểm tại Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn như SJC Hà Nội hay Phú Quý đồng loạt báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng là 42,63 triệu đồng/lượng và 42,73 triệu đồng/lượng.

Ngay từ lúc mở cửa, giá vàng đã nối dài đà giảm liên tục của ngày hôm qua. Tính đến 10h, giá vàng SJC đã hạ 170.000 đồng/lượng so với mở cửa. Nếu so với đầu ngày hôm qua, giá vàng đến thời điểm này đã “bốc hơi” 300.000 đồng/lượng.

Hôm qua, thị trường có một ngày giao dịch ảm đạm sau kỳ nghỉ lễ. Theo giới kinh doanh vàng, mức giá loanh quanh ở vùng 43 triệu đồng/lượng chưa đủ sức gây hứng thú với các nhà đầu tư lớn. Giao dịch trên thị trường vàng ở thời điểm này vẫn là hoạt động mua bán nhỏ lẻ của người dân. Tuy nhiên, lực mua được kỳ vọng sẽ khởi sắc nếu giá vàng giảm sâu thêm.

Đáng chú ý, thương hiệu vàng “đại hạ giá” Rồng Thăng Long đang thu hẹp khoảng cách giá với vàng SJC. Lúc hơn 10h, Bảo Tín Minh Châu yết giá vàng Rồng Thăng Long ở mức 42,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,45 triệu đồng/lượng (bán ra), thấp hơn giá vàng SJC 460.000 đồng/lượng ở chiều mua và 260.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay đứng im ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.860 đồng (bán ra) của ngày hôm qua. Trong khi đó, Ngân hàng Vietcombank giảm niêm yết giá USD 20 đồng, còn 20.830 đồng và 20.880 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng đêm qua đã giảm phiên thứ hai liên tục. Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay chốt ở mức 1.654,7 USD/oz, thấp hơn 8,5 USD/oz, tương đương mức giảm 0,5%, so với giá đóng cửa của phiên liền trước.

Đà giảm này kéo dài sang phiên sáng nay tại thị trường châu Á. Lúc 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm thêm 5,1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.649,6 USD/oz.

Quy đổi theo giá USD tự do, mức giá này của vàng quốc tế tương đương khoảng 41,45 triệu đồng/lượng, chưa bao gồm chi phí. Như vậy, giá vàng SJC bán lẻ trong nước vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,2-1,3 triệu đồng/lượng.

Áp lực giảm giá đối với vàng quốc tế đang có chiều hướng gia tăng do sự mất giá của đồng Euro so với USD. Theo quy luật, giá vàng thường diễn biến cùng chiều với tỷ giá Euro và ngược chiều với USD.

Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone hôm qua phát đi một loạt thống kê kinh tế ảm đạm. Tỷ lệ thất nghiệp của khối này đã tái lập mức kỷ lục cách đây 15 năm. Ngoài ra, sản xuất công nghiệp của khu vực cũng tiếp tục sụt giảm.

Sáng nay tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD duy trì ở gần mức đáy của 2 tuần, với hơn 1,31 USD đổi 1 Euro, từ mức 1,32 USD “ăn” 1 Euro vào sáng hôm qua.

Hôm nay, tâm điểm chú ý của giới đầu tư sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Không chỉ kinh tế châu Âu mà cả kinh tế Mỹ hôm qua cũng phát đi tin xấu. Báo cáo tuyển dụng của hãng nghiên cứu ADP Employment cho biết, trong tháng 4, số người được các công ty Mỹ tuyển dụng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng, làm dấy lên những lo ngại về sự “hụt hơi” của nền knh tế lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, số đơn đặt hàng của các nhà máy ở nước này trong tháng 3 cũng chứng kiến mức giảm mạnh nhất trong 3 năm.

Thời gian gần đây, vàng vẫn giảm giá khi kinh tế Mỹ có tin xấu vì tin xấu làm gia tăng kỳ vọng QE3. Nhưng trong phiên hôm qua, giá vàng đã có cách phản ứng trái ngược. Các chuyên gia cho biết, nỗi lo về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang đè nặng tâm lý của giới đầu tư vàng. Trong khi đó, vai trò “hầm trú ẩn” của vàng lại đang trong giai đoạn suy yếu.

About Nhà kinh tế

Ths Kinh tế Nghiên cứu kinh tế
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s